Gạo trắng là một trong những thực phẩm chủ yếu và phổ biến nhất trên bàn ăn người Việt, nhưng trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều gạo trắng không tốt cho đường huyết.
Ăn quá nhiều gạo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cộng với lượng calo của gạo cao, dễ hấp thu và tiêu hóa, dễ béo sau khi ăn quá nhiều, vì vậy nhiều người bỏ hoặc hạn chế ăn cơm để giảm béo.
Tuy nhiên, một số người lại đặt câu hỏi rằng, vì sao ăn cơm nhiều không có lợi cho sức khỏe mà người Nhật vẫn thích ăn, và Nhật Bản còn là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, tỷ lệ béo phì rất thấp và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường không cao?
Ảnh minh họa
Gạo trắng có chỉ số đường huyết là 83 và tải lượng đường huyết là 63,9, là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết tương đối cao và tải lượng đường huyết cao. Chỉ số đường huyết càng cao, lượng đường trong máu càng cao, tác động đến lượng đường trong máu càng lớn, dễ làm cho lượng đường trong máu người tăng lên, do đó, ăn quá nhiều gạo trắng thực sự không lành mạnh và dễ làm cho lượng đường trong máu của mọi người tăng lên. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng quá nhiều gạo trắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, gạo trắng có lượng calo cao, nước carbon cao, cảm giác no và dễ tăng cân. Nói chung, gạo trắng không phải là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng điều này không có nghĩa là ăn cơm trắng sẽ gây ra bệnh tiểu đường, Nhật Bản là một ví dụ. Tại sao người Nhật thích ăn gạo trắng và tại sao họ vẫn có sức khỏe tốt? Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều này có thể liên quan đến sở thích của họ đối với cơm lạnh.
Người Nhật hiếm khi ăn cơm nóng, và cơm của họ thường được để nguội hoặc để trong tủ lạnh trước khi ăn. Sau khi cơm được làm lạnh, cấu trúc của gạo sẽ thay đổi và hàm lượng tinh bột kháng sẽ tăng lên. Chất này không dễ tiêu hóa. Sau khi ăn, nó sẽ làm chậm sự hấp thụ glucose của cơ thể vào gạo, do đó, lượng đường trong máu sau khi ăn thường sẽ không tăng quá nhanh, nó sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. Chất này khó tiêu hóa hơn. Sau khi ăn, cảm giác no sẽ nhiều hơn một chút và không dễ bị đói. Ở một mức độ nhất định, nó có thể kiểm soát sự thèm ăn, và sau đó hạn chế lượng calo, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Còn thói quen ăn uống của chúng ta là ăn khi cơm còn nóng, và các món ăn nóng rất thú vị, nhưng thật không may, ăn như thế này không có lợi cho sức khỏe. Cơm trắng dễ hấp thu và tiêu hóa. Sau khi ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh, không có lợi cho việc ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài việc ăn cơm nguội, mặc dù người Nhật thích ăn cơm, nhưng lượng cơm ăn trong một bữa ăn không quá nhiều. Người Nhật ăn những món nhỏ và đĩa nhỏ. Họ ăn nhiều thức ăn trong một bữa, nhưng tổng lượng ăn tương đối nhỏ. Lượng cơm họ ăn thường khoảng 100 gram. Ăn quá nhiều gạo có thể dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được ăn cơm. Thực tế, ăn cơm điều độ sẽ không khiến mọi người mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể ăn cơm, nhưng không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể ăn 300 gram mỗi ngày.
Ngoài ra, việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt của người Nhật cũng liên quan đến việc ăn chậm và nhai chậm. Người Nhật ăn chậm hơn. Họ ăn bằng cách cắn trong bữa ăn, và mỗi miếng cắn sẽ nhai đầy đủ trước khi nuốt. Đừng nhìn vào thói quen này là không đáng kể, đó là một thói quen rất có lợi cho sức khỏe. Nhai chậm trong khi ăn, cảm giác no đến nhanh chóng và vô tình ăn ít, không chỉ giảm gánh nặng cho dạ dày mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Nói tóm lại, ăn quá nhiều gạo trắng có hại cho sức khỏe của bạn, và rất dễ làm tăng lượng đường trong máu, nhưng không có nghĩa là không ăn cơm. Hãy chú ý khi ăn cơm. Cố gắng để nguội trước khi ăn. Một điểm nữa là nhai chậm khi ăn cơm, điều này rất hữu ích để kiểm soát lượng đường trong máu, và bạn có thể yên tâm ăn cơm.
Hương Thảo Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn
Hôm nay : 28
Tháng này : 41608
Tổng truy cập : 89624649